Mùa lạnh và thức ăn chống tăng cân
Bạn có nắm bắt được "kho vũ khí" chống lại nguy cơ tăng cân thường gặp trong mùa lạnh không? Nếu chưa biết thì bạn hãy tham khảo 5 loại thực phẩm dưới đây nhé.
Về mùa lạnh, hầu hết chúng ta đều nhanh có cảm giác đói sau khi ăn. Điều này có thể lý giải bởi một số nguyên nhân sau:
- Trong mùa lạnh, những người thừa cân thường dễ bị lạnh hơn mà con
người thường có xu hướng ăn nhiều để giữ ấm cho cơ thể, chính vì vậy mà
chúng ta ăn nhiều hơn, và nguy cơ tăng cân cao hơn.
- Ở nhiệt độ thấp, con người thường có xu hướng buồn chán, ủ ê. nghiên
cứu cho thấy khi chán chường, Theo nhiều nghiên cứu thì khi buồn chán,
chúng ta thường ăn nhiều gấp đôi bình thường để lấy lại hưng phấn. Tuy
nhiên, các món ăn vặt có hàm lượng đường cao chắc hẳn sẽ dẫn tới chứng
hạ đường huyết đột ngột, khiến bạn càng thèm món ăn nhiều năng lượng hơn
nữa. Điều này càng góp phần khiến bạn tăng cân nhanh.
Hơn nữa, thời tiết lạnh, chúng ta thường mặc kín khi ra ngoài khiến
cho cơ thể không hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết từ ánh mặt trời.
Thiếu vitamin D sẽ làm giảm sự phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng
lưu trữ chất béo, cho nên lượng calo mà bạn ăn được tích trữ nhiều trong
các tế bào mỡ, không được chuyển hóa thành năng lượng, khiến bạn tăng
cân nhanh hơn.
Chính vì vậy, với nhiều chị em, vào mùa này, nhu cầu giảm cân và duy
trì trọng lượng là cao hơn cả. Nhưng bạn có biết cách chống lại nguy cơ
tăng cân thường gặp trong mùa lạnh không? Hãy chọn các loại thực phẩm có
nhiều trong mùa lạnh sau đây để giải quyết vấn đề này nhé.
Tham khảo: giam can nhanh
1. Táo
Đã là phụ nữ thì đừng quên chọn táo làm món ăn vặt mỗi ngày. Táo có
hàm lượng calo vừa phải và chất xơ cao (trung bình khoảng 95 calo và 4
gram chất xơ mỗi quả) nên có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói và nhanh
chóng đánh bay cơn thèm ăn.
Và trong một nghiên cứu gần đây của Đại học bang Florida, táo khô cũng
giúp chị em giảm cân hữu hiệu, bởi trong táo có chất chống oxy hóa và
pectin (một loại chất xơ) có tác dụng đốt cháy chất béo rất hiệu quả.
Phụ nữ ăn một cốc táo khô mỗi ngày, liên tục trong một năm không chỉ
giúp giảm cân mà còn giảm cả cholesterol.
2. Bí đao
Bí đao rất tốt cho chị em muốn "giữ eo" hay giảm cân bởi vì chỉ cần
227g bí đao nấu chín có thể cung cấp 214% lượng vitamin A và 1/3 lượng
vitamin C bạn cần trong mỗi ngày. Bí còn chứa rất ít calo - chỉ chứa 80
calories mỗi cốc trong khi đó một lượng khoai lang tương đương lại là
180 calo nên dù ăn nhiều bạn cũng không phải lo đến việc tăng cân.
3. Súp lơ xanh
Bông cải xanh là thực phẩm tuyệt vời cho những người không muốn tăng cân |
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với
những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50
calo, điều này đã giúp bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời cho
những người không muốn tăng cân.
Ngoài ra, trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là
những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát
huyết áp.
4. Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau họ cải có chứa sothiocyanates |
Trong những ngày thời tiết hanh hao này thì những loại rau lá xanh đậm
là biểu tượng tốt cho sức khỏe. Giống như súp lơ xanh, súp lơ trắng và
cải bắp, cải xoăn là một loại rau họ cải có chứa sothiocyanates, một
chất giúp tăng sức mạnh giải độc của cơ thể, đánh tan chất béo trong cơ
thể.
Cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K tuyệt
vời. Bên cạnh đó, cải lá xoăn còn là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều
chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như folate, sắt, canxi, kali, mangan
và phốt pho, không có chất béo nên giúp bạn vừa bổ sung dinh dưỡng lại
không lo tăng cân..
Hàm lượng chất xơ cao có trong cải lá xoăn giúp làm giảm mức
cholesterol cao, từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Theo
tính toán của chuyên gia, một cốc nước ép cải lá xoăn cung cấp 10,4%
lượng chất xơ yêu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Một chén cải xoăn chỉ chứa 36 calo, 5 gam chất xơ và 0 gam chất béo.
Vì vậy, nó rất tốt để giúp đỡ quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc
tích tụ trong cơ thể.
5. Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều chất xơ |
Bắp cải là một loại rau tiêu biểu trong mùa lạnh. Nó là sự lựa chọn
tuyệt vời đối với những người đang giảm cân hay muốn giữ gìn trọng lượng
của mình. Cùng với những “người anh em” thuộc họ nhà cải như súp lơ,
cải bruxen, cải xoăn, bông cải xanh,… thì bắp cải được coi là chứa nhiều
chất xơ và thân thiện nhất với trọng lượng của bạn.
Bắp cải ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo vào mật sau bữa ăn, nhờ
đó làm giảm số lượng tổng thể của cholesterol trong cơ thể và giúp bạn
tránh tăng cân.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét